Xem phim trực tuyến

Tp. Hồ Chí Minh   Tp. Hà Nội   Một số tỉnh khác

TP. Hà Nội

Công viên Bách Thảo

Công viên Bách Thảo nằm phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phủ Chủ tịch, diện tích khoảng 20 ha nguyên là đất của phường Khán Xuân xưa. Có hai lối vào, một lối ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một lối ở giữa phố Ngọc Hà.
Năm 1890, thực dân Pháp lập khu vườn trồng cây, nuôi muông thú và đặt tên là vườn thảo mộc nhưng quen gọi là Trại Hàng hoa hay vườn Bách thú.
Đại chiến thế giới thứ hai (1939-1945) chim muông chết dần vì không được chăm sóc. Số thú còn lại được chuyển vào Sở thú Sài Gòn.
Sau ngày giải phóng thủ đô, chính quyền ta sửa sang tu bổ và đổi tên là công viên Bách Thảo. Ở góc phía tây bắc công viên, có một gò cao, ngày trước trồng nhiều cây sa nên có tên gọi là núi Sa. Đỉnh núi có một ngôi miếu cổ, thờ Huyền Thiên Hắc Đế, một cậu bé tương truyền có công giúp Vua Lý đánh giặc ngoại xâm.
Công viên Bách Thảo có nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài, nhiều bồn hoa đẹp mắt, những lối đi uốn lượn quanh co, hoa sen, hoa súng khoe mình trên mặt hồ.

<Đầu trang>

Công viên Thống Nhất


Công viên Thống nhất nằm giữa bốn phố Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, Đại Cồ Việt, Nguyễn Đình Chiểu, rộng khoảng 50 ha. Ngày 11/1/1960, Hồ Chí Minh đã tới trồng cây đa lưu niệm. Ngày ấy, đất nước còn bị chia cắt nên công viên đặt tên là Thống Nhất để gợi nhớ tình cảm bắc nam.
Công viên có hai cửa lớn, mở ra phố Trần Nhân Tông và đường Lê Duẩn. Công viên có nhiều bồn hoa bốn mùa phô sắc, những dãy thùy liễu mượt mà, những rặng thông suốt năm xanh thẳm và những loài cây trái ngọt hoa thơm.
Công viên Thống nhất là nơi vui chơi, khá hấp dẫn của các tầng lớp nhân dân Hà Nội và du khách. Khu thiếu nhi có đu quay chạy điện, máy bay bay trên khung sắt và nhà gương dị dạng. Khắp các lối đi đều có hững dãy ghế đá nép mình bên vòm hoa, có một dải hồ để bơi thuyền, có "khu phong lan" với hàng trăm chủng loại, nhiều loài cây cảnh, cây thế và những bể lớn, bể nhỏ thả cá bạc, cá vàng….
Đối với người cao tuổi có khu "đảo Hoà Bình" ở giữa hồ yên tĩnh. Mấy năm gần đây công viên dành riêng một khu tổ chức hội hoa xuân, tụ hội mọi tài hoa bậc nhất của ngành cây xanh cả nước.

<Đầu trang>

Công viên Chí Linh (In-đi-ra Gan-đi)

Nằm giữa bốn phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch và Ngô Quyền, công viên nguyên là phần đất của một ngôi chùa cổ - chùa Phổ Giác, tức chùa Tàu - của làng Hậu Lâu.
Năm 1883, Pháp chuyển chùa tới viện Thái y, nay là phố Ngô Sĩ Liên để lấy chỗ xây dựng tòa đốc lý, kho bạc, bưu điện và một vườn hoa. Năm 1886, nhân tổng công sứ Pôn Be chết, Pháp lấy tên ông ta đặt cho vườn hoa này, năm sau dựng tượng Pôn Be tại đây, có thêm tòa nhà bát giác làm chỗ cho nhạc binh biểu diễn.
Năm 1945, sau đảo chính Nhật, thị trưởng Trần Văn Lai cho hạ tượng. Cách mạng tháng tám thành công, vườn hoa đổi tên là Chí Linh, địa danh vùng núi phía tây Thanh Hóa, căn cứ của nghĩa quân Lê Lợi (đầu thế kỷ XV).
Năm 1984, thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, công viên mang tên Thủ tướng Ấn Độ - In-đi-ra Gan-đi.

<Đầu trang>


Công viên Lê Nin

Nằm gọn giữa ba đường Trần Phú, Hoàng Diệu và Điện Biên Phủ, công viên xinh xắn này mang tên trận thắng giặc Minh xâm lược ngày 10/10/1427 tại ải Chi Lăng (Lạng Sơn) đập tan đạo quân chi viện do Liễu Thăng chỉ huy, dẫn đến giải phóng Đông Đô.
Công viên Lê Nin nguyên là một cái hồ trong thành (đường Trần Phú là tường thành phía nam) dùng cho quân lính tắm nên gọi là hồ Voi.
Từ 1894 - 1897, sau khi phá thành Hà Nội Pháp quy hoạch lại thành phố, lấp hồ Voi, lập công viên. Vì ở góc công viên phía đường Hoàng Diệu có một cụm tượng bốn mặt bệ là bốn tầng lớp dân bản xứ: sĩ, nông, công, thương, mặt trước là tượng người nông dân vác cày, dắt trâu nên cũng quen gọi là vườn hoa Canh Nông.
Năm 1985, tại đây đã đặt bức tượng đồng LêNin cao 5,2 m, trên bệ đá hoa cương cao 2,7 m.

<Đầu trang>


Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ chính thức được khởi công ngày 19-5-1975, và hai năm sau mở cửa đón khách. Công viên nằm phía tây nội thành Hà nội trên địa phận làng Thủ Lệ, một làng cổ có từ thời Lý (thế kỷ XI), sự tích làng gắn với sự tích thần Linh Lang thờ trong đền Voi Phục.
Công viên dựa vào địa hình khá đẹp: khoảng 29 ha, hồ nước mênh mông có gờ đất chạy dài bao bọc như bầy rồng, rắn đuổi nhau; núi Bò, đền Voi Phục dưới bóng si rậm rạp.
Công viên Thủ Lệ là vườn thú lớn có hơn 100 loài và hơn 600 cá thể, được chia thành nhiều khu: Khu bò sát nuôi trăn, rắn, kỳ đà... Khu chim nuôi công, trĩ, hạc, cò, sếu và các loài chim hót hay như hoạ mi, yến, khướu. Khu thú gồm hổ, báo, gấu, sư tử... hươu, nai, khỉ, vượn, chồn, cầy, voi. Công viên cũng có cây và rừng hoa, khu giải trí, quán trà, hiệu sách.

<Đầu trang>

Công viên nước Hồ Tây

Công viên Hồ Tây - một tổ hợp, giải trí hiện đại và hấp dẫn, ở phía tây bắc Hồ Tây - 116 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ.
Nằm bên Hồ Tây lộng gió và thơ mộng, hai mặt tiếp giáp với hồ, công viên kết hợp khá hoàn hảo và tinh tế giữa thiên nhiên với những thành tựu trí tuệ của con người. Trên diện tích hơn 10 ha, Công viên Hồ Tây bao gồm công viên nước đạt tiêu chuẩn quốc tế, công viên Vầng Trăng với những trò chơi hấp dẫn và thú vị, câu lạc bộ thể thao văn hoá. Tổ hợp có trang thiết bị hiện đại, sang trọng. Khu dịch vụ đa năng tiện lợi, phong phú. Khu biểu diễn xiếc cá heo mới lạ. Công viên Hồ Tây còn là một địa chỉ văn hoá, tái hiện những truyền thuyết dân gian của Hà Nội và của Việt Nam.

CÔNG VIÊN NƯỚC THĂNG LONG
614 Lạc Long Quân - Tây Hồ
7532175

<Đầu trang>

Công ty Cổ phần Truyền thông 60s
Tạp chí Tin học & Đời Sống | Thế Giới Số
Cổng Thông tin và Giải trí 60s, phiên bản beta 2
Các bài viết dẫn đăng thuộc bản quyền nơi xuất bản thông tin (được dẫn nguồn)
Các thông tin khác thuộc bản quyền 60s
Giấy phép ICP số 171/GP-CBC; Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông
50/5 Ba Vân, P.14, Q. Tân Bình, TPHCM
Liên hệ nội dung và bản quyền: lienhe@60s.com.vn
Liên hệ quảng cáo: quangcao@60s.com.vn